&ev=PageView&noscript=1 />

ĐIỀU KIỆN NHẬN NUÔI CON NUÔI

Nuôi con nuôi được pháp luật quy định như thế nào? Một người muốn nhận nuôi con nuôi cần phải đáp ứng những tiêu chí gì? Hãy cùng LawPlus tìm hiểu thông qua bài viết sau.

1. Khái niệm

Theo quy định tại Điều 2 và Điều 3 Luật Nuôi con nuôi 2010, nhận nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ.cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Cha mẹ nuôi là người nhận con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan.nhà nước có thẩm quyền đăng ký. Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi.được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký. Nuôi con nuôi trong nước là việc nuôi con nuôi.giữa công dân Việt Nam với nhau thường trú ở Việt Nam.

Như vậy, khi cá nhân, vợ chồng có nguyện vọng nhận con nuôi và đáp ứng.các điều kiện theo quy định thì được phép nhận con nuôi. Cha mẹ nuôi, con nuôi.thực hiện nghĩa vụ với nhau theo đúng quy định của pháp luật.

2. Điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010,.người nhận nuôi con nuôi phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
  • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
  • Có tư cách đạo đức tốt.

Trong trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc.cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì chỉ cần điều kiện là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có tư cách đạo đức tốt.

3. Điều kiện về người được nhận làm con nuôi

Căn cứ vào Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010, trẻ được nhận.làm con nuôi nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Là trẻ em dưới 16 tuổi.
  • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: được cha dượng,.mẹ kế nhận làm con nuôi; được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi,.trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

4. Các trường hợp không được nhận nuôi con nuôi

Căn cứ vào khoản 2 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010, những.trường hợp sau đây không được nhận nuôi con nuôi:

  • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
  • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
  • Đang chấp hành hình phạt tù;
  • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác;.ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình;.dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

5. Thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi

Để hiểu hơn về thủ tục đăng ký này, Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHẬN NUÔI CON NUÔI tại website của LawPlus.

Mọi thắc mắc liên quan, Quý khách có thể liên hệ với LawPlus qua website, hotline 02862 779 399 / 0965 052 039 / 0966 008 030 (WhatsApp, Viber, Zalo) hoặc email info@lawplus.vn.

Bài viết liên quan