&ev=PageView&noscript=1 />

NHỮNG LƯU Ý KHI NHẬN NUÔI CON NUÔI

Khi muốn nhận nuôi con nuôi, người nhận nuôi cần phải lưu ý về những vấn đề gì? Hãy cùng LawPlus tìm hiểu thông qua bài viết sau.

1. Một số lưu ý trong việc nhận nuôi con nuôi

Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý.của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi:

 • Nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không.xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại;
 • Nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không.xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ.

Trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm.con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay.mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau.khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

2. Hệ quả của việc nuôi con nuôi

Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ.của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ.nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và.gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc.thay đổi họ, tên của con nuôi. Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

Dân tộc của con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi.được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi.

Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi,.cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện.theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi.

3. Các hành vi bị cấm khi nhận nuôi con nuôi

 • Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động,.xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.
 • Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.
 • Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.
 • Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.
 • Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người.thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.
 • Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.
 • Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán,.đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

4. Chấm dứt việc nuôi con nuôi

Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

 • Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;
 • Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm,.danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi.hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;
 • Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe,.nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;
 • Vi phạm quy định tại Điều 13 Luật Nuôi con nuôi 2010 về.các hành vi bị cấm trong việc nuôi con nuôi.

Mọi thắc mắc liên quan, Quý khách có thể liên hệ với Law Plus qua website, hotline 02862 779 399 / 0965 052 039 / 0966 008 030 (WhatsApp, Viber, Zalo) hoặc email info@lawplus.vn.

Bài viết liên quan