THỦ TỤC THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CHÍNH CHO DOANH NGHIỆP

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể sẽ thay đổi địa điểm trụ .sở kinh doanh để phù hợp với tình hình thị trường. Cụ thể, doanh nghiệp có dời địa điểm làm việc đến một nơi khác có nguồn khách hàng dồi dào hơn. Khi đó, việc thực hiện đăng ký thay đổi địa chỉ .trụ sở phải theo đúng thủ tục mà pháp luật quy định. THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ DOANH NGHIỆP

Với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, LawPlus xin gửi đến Quý khách .hàng những thông tin quan trọng liên quan đến thủ tục thay đổi địa chỉ doanh nghiệp.

>>> THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

1. THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CHÍNH CHO DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt. trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số. điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Trong một số trường hợp, doanh nghiệp cần thay .đổi địa chỉ trụ sở doanh nghiệp như: Tìm nơi phù hợp để thực hiện các giao dịch với khách hàng hay cơ quan .khác hay Tìm nơi có thị trường khách hàng phù hợp hơn. Theo đó, việc thay đổi địa chỉ trụ sở sẽ phải thực hiện theo quy định pháp luật về kinh doanh.

2. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CHÍNH CHO DOANH NGHIỆP

Hiện nay, việc thực hiện đăng ký thay đổi địa chỉ doanh nghiệp được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thực hiện thủ tục thay đổi chuyển trụ sở công ty khác quận, khác tỉnh tại cơ quan thuế

Căn cứ theo khoản 1 Điều 47 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, trước .khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính sang quận, huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nơi đặt trụ sở .chính dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với .Cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.

Hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty khác quận, khác tỉnh tại cơ quan thuế bao gồm:

– Biên bản họp về việc thay đổi đăng ký kinh doanh chuyển trụ sở khác quận, huyện;

– Quyết định về việc thay đổi đăng ký kinh doanh chuyển trụ sở;

– Công văn gửi thuế về việc xin chốt thuế chuyển quận;

– Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế theo mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BKHĐT;

– Giấy đăng ký kinh doanh bản sao có chứng thực;

– Giấy giới thiệu cho người đi nộp hồ sơ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi địa chỉ kinh doanh

Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung. đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở mới.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

– Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu .hạn một thành viên; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn. hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

– Giấy ủy quyền trong trường hợp nhờ cá nhân thực hiện.

Trường hợp con dấu của công ty có thông tin địa chỉ cũ thì cần khắc lại con dấu. Đồng thời thông báo mẫu dấu mới với cơ quan đăng ký kinh doanh cũng như với cơ quan thuế.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh

Hiện nay, có hai cách để nộp hồ sơ đăng ký thay đổi trụ sở doanh nghiệp. Đó là nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng thông tin điện. tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Giai đoạn xử lý hồ sơ:

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh chấp thuận hồ sơ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh .nghiệp và trả kết quả cho doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng .ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần. sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau 3-5 ngày làm việc, đại diện doanh nghiệp đi nhận kết quả thay đổi địa chỉ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Nếu hồ sơ hợp lệ: Kết quả sẽ bao gồm

  • Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh,
  • Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh.

– Nếu hồ sơ chưa hợp lệ: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo về việc sửa đổi, bổ sung đăng ký doanh nghiệp.

LawPlus xin gửi đến Quý khách Mẫu thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký

Trên đây là những thông tin quan trọng cho doanh nghiệp. nếu đang có nhu cầu thay đổi địa chỉ trụ sở công ty. Mọi thắc mắc, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline +84 2862 779 399; +84 3939 30 522 hoặc email info@lawplus.vn để được đội ngũ LawPlus trực tiếp giải đáp và tư vấn.

Bài viết liên quan