&ev=PageView&noscript=1 />

THỦ TỤC THAY ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Trước bối cảnh hội nhập quốc tế, ngày càng nhiều người nước ngoài nhập cảnh để sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Và trên hết, để đáp ứng nhu cầu đi lại, người nước ngoài buộc phải có giấy phép lái xe theo quy định của Việt Nam. Do vậy, việc chuyển đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài là hoàn toàn cần thiết. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong cung cấp các dịch vụ cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, LawPlus. xin gửi đến quý khách hàng một số thông tin về thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài. 

1. Giấy phép lái xe cho người nước ngoài

1.1. Giấy phép lái xe là gì?

Việc sử dụng và điều khiển phương tiện là xe cộ lưu thông trên đường bộ .cũng nằm trong sự quản lý của cơ quan nhà nước, vì vậy người nào muốn điều khiển các loại. phương tiện trên thì phải có Giấy phép lái xe (GPLX). Theo đó, GPLX hay Bằng lái xe là một loại giấy phép/chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân. cụ thể, cho phép cá nhân sử dụng phương tiện giao thông trên đường như xe máy, xe ô tô, xe khách, xe tải,… 

1.2. Các trường hợp người nước ngoài được đổi GPLX  

– Cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng .minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có GPLX quốc gia còn thời hạn sử dụng, có nhu cầu lái xe ở Việt Nam; 

– Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có GPLX quốc gia còn thời hạn sử dụng, có nhu cầu lái xe ở Việt Nam.

1.3. Điều kiện đổi GPLX cho người nước ngoài

– Người nước ngoài đã có thời gian cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam tối thiểu là 3 tháng; 

– GPLX nước ngoài cần phải thỏa mãn một số yếu tố cần thiết như GPLX còn hạn sử dụng, hạng xe được phép .điều khiển, không có các biểu hiện tẩy xóa, rách nát, không có sự khác biệt về nhận dạng; 

– Không được đổi GPLX tạm thời nước ngoài hoặc giấy phép lái xe quốc tế;

2. Thủ tục xin đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài 

Theo Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin đổi GPLX 

Người có GPLX của nước ngoài nộp hồ sơ đề nghị đổi GPLX của nước ngoài .cấp đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở .Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài). 

– Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: 

  • Đơn đề nghị đổi GPLX (theo mẫu tại Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT);
  • Bản dịch GPLX nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng. dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán,. Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao GPLX; 
  • Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được .cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam);
  • Bản sao giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ .Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam.

Bước 2: Giải quyết yêu cầu đổi GPLX 

Nơi nhận hồ sơ: Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải tiếp nhận hồ sơ, .thẩm định hồ sơ, cấp đổi GPLX và trả hồ sơ đổi GPLX cho người có giấy phép lái xe.

– Trường hợp phát hiện có nghi vấn về GPLX nước ngoài, cơ quan cấp đổi có .văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp GPLX tại Việt Nam xác minh. (Khi đến nộp hồ sơ, người lái xe được cơ quan cấp GPLX chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp .GPLX và xuất trình bản chính các hồ sơ để đối chiếu, trừ các bản chính đã gửi).

– Trường hợp phát hiện có nghi vấn về hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn. cước công dân, giấy chứng minh thư ngoại giao, cơ quan cấp đổi GPLX có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao, Cục Quản. lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập Cảnh .thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác minh.

Bước 3: Chờ giải quyết và nhận kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Tổng cục Đường. bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc đổi giấy phép lái xe. Trường hợp không đổi giấy phép lái xe thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục. thay đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn, Quý vị và các bạn có thể liên hệ qua hotline 02862 779 399, 03939 30522 hoặc email info@lawplus.vn sẽ được đội ngũ LawPlus tư vấn và giải đáp thắc mắc. 

Bài viết liên quan