THÔNG BÁO LẬP CHI NHÁNH, VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN Ở NƯỚC NGOÀI

Để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, doanh nghiệp đã tiến hành mở các chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại nhiều nơi, cả trong và ngoài nước. Đối với việc lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài, doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ theo quy định nước đó. Tuy nhiên, vì có trụ sở kinh doanh chính tại Việt Nam nên doanh nghiệp cũng phải thực hiện nghĩa vụ về thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cộng tác với nhiều doanh nghiệp trong nước, LawPlus xin gửi đến Quý khách một số thông tin quan trọng về thủ tục thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại nước ngoài. 

>>> THỦ TỤC THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CHÍNH CHO DOANH NGHIỆP

1. Lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại nước ngoài là gì?

Lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại nước ngoài là việc doanh nghiệp. Việt Nam thực hiện việc thành lập, mở một đơn vị phụ thuộc của mình tại nước ngoài theo quy định của pháp luật .nước sở tại nơi doanh nghiệp tiến hành mở văn phòng đại diện tại nước ngoài. Căn cứ theo khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp Việt Nam .được phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Về số lượng, doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng .đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính. Như vậy, doanh nghiệp Việt Nam có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện. ở nước ngoài để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

2. Lợi ích của việc lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài

Như đã đề cập, việc lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài của Doanh nghiệp Việt Nam mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

– Văn phòng đại diện có thể đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó tại nước ngoài; 

– Mở rộng phạm vi hoạt động cho doanh nghiệp tại nước ngoài; 

– Tăng khả năng cạnh tranh và xây dựng thương hiệu riêng tại thị trường nước ngoài; 

– Trên hết, việc lập chi nhánh còn góp phần mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

3. Trình tự, thủ tục thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài 

Căn cứ theo khoản 4 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, việc lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp ở nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật nước đó. Tuy nhiên, bên cạnh thực hiện theo thủ tục tại quốc gia đăng ký lập chi nhánh, văn phòng đại diện, thì sau khi đã thành lập, doanh nghiệp cần thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Việc thông báo được thực hiện theo quy định pháp luật như sau: 

Về hồ sơ:

Hồ sơ thông báo bao gồm: 

  • Thông báo về việc lập văn phòng đại diện tại nước ngoài được quy định theo Phụ lục II-8, Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT); 

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc giấy tờ tương đương; 
  • Giấy ủy quyền (nếu có) 

Số lượng hồ sơ: 01 bộ. 

Về trình tự: 

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chính thức lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại nước ngoài, .doanh nghiệp phải thông báo bằng văn .bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính; 

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh .cập nhật thông tin về chi nhánh, văn phòng đại .diện của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục thông báo lập chi nhánh, văn phòng .đại diện tại nước ngoài dành cho doanh nghiệp Việt Nam. Để hiểu rõ hơn, Quý vị và các bạn có thể liên hệ qua hotline 02862 779 399, 03939 30522 hoặc .email info@lawplus.vn sẽ được đội ngũ LawPlus tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Bài viết liên quan